EdTech โอกาสใหม่ที่มาพร้อมโควิด-19

 • EdTech โอกาสใหม่ที่มาพร้อมโควิด-19 EdTech โอกาสใหม่ที่มาพร้อมโควิด-19
  โควิด-19 มีผลกระทบสองทาง แน่นอนว่าทางแรกคือสร้างความเสียหายแก่ธุรกิจจำนวนหนึ่ง ขณะเดียวกันก็ก่อให้เกิดช่องทางหรือโอกาสใหม่ ๆ สำหรับบางธุรกิจเช่นกันภายใต้การดำเนินชีวิตวิถีใหม่ หนึ่งในนี้คือการเรียนรู้ผ่านสื่ออิเลกทรอนิกส์ และการนำเทคโนโลยีมาใช้กับระบบการเรียนการสอน (EdTech)
   
  การหันมาสนใจเรียนรู้ผ่านสื่ออิเลกทรอนิกส์ เป็นปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นในหลายประเทศ และส่งผลให้เกิดสตาร์ทอัพขึ้นมากมายเพื่อรองรับโอกาสเหล่านี้ พร้อมไปกับการพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีการเรียนการสอนใหม่ๆ ขึ้นมา
   
  Yuanfudao สตาร์ทอัพติวเตอร์ออนไลน์ในจีน ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2555 เข้ามาเติมเต็มในช่วงที่ปิดโรงเรียนระหว่างการล็อกดาวน์ในจีน ด้วยการประกาศคอร์สฟรีสำหรับการเรียนการสอนเบื้องต้น ไปพร้อมกับสอนแบบสด ๆ สำหรับนักเรียนระดับประถมและมัธยมทั่วประเทศ ทำให้มีผู้เข้าไปใช้งานหลายล้านคนภายในเวลาอันรวดเร็ว โดยแทบไม่ต้องเสียเงินโฆษณา
   
  ปีที่แล้วนี่เอง ที่ Yuanfudao ระดมทุนไปอีก 2 รอบจนทำให้มูลค่าของบริษัทขึ้นถึง 15,500 ล้านดอลลาร์ แซงหน้า Byju แห่งอินเดีย ขึ้นเป็นธุรกิจเทคโนโลยีด้านการศึกษา (EdTech) ที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก
   
  ขณะที่ในรายของ Byju นั้น มีผู้ใช้งานใหม่เพิ่มขึ้น 20 ล้านยูสเซอร์ภายในเวลาเพียง 4 เดือนหลังจากโควิด-19 ระบาด Byju Raveendran ซึ่งเป็นครูผู้ก่อตั้งสตาร์ทอัพแห่งนี้ บอกว่าโรคระบาดทำให้ผู้คนเริ่มหันมาลองเรียนทางออนไลน์ และพ่อแม่ก็ยอมรับการเรียนทางออนไลน์มากขึ้น โดยวิธีการติวของ Byju มุ่งเน้นให้เด็กเข้าใจด้วยการนำสิ่งของหรือเรื่องราวในชีวิตประจำวันมาสอน อย่างใช้พิซซ่ามาสอนวิชาคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อน
   
  Byju เปิดคอร์สฟรีทั้งหมดในช่วงโควิด-19 ระบาด เพื่อให้นักเรียนสามารถเข้าถึงการเรียนการสอน แม้ติวฟรีแต่จำนวนผู้ลงทะเบียนแบบจ่ายเงิน ซึ่งมีมากกว่า 4 ล้านราย ก็ยังขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ
   
  ในส่วนของอังกฤษ มีแพลตฟอร์มติวแบบตัวต่อตัวทางออนไลน์ MyTutor โดยก่อนเกิดโรคระบาดนั้นการศึกษาของ Sutton Trust ระบุว่ากว่า 27% ของเด็กในอังกฤษเรียนพิเศษกับติวเตอร์ จากนั้นเมื่อเกิดโควิด-19 นักเรียนส่วนใหญ่ต้องเรียนจากที่บ้าน พ่อแม่จำนวนมากก็หันมาใช้บริการติวเตอร์ออนไลน์กันมากขึ้น เพื่อไว้เป็นตัวช่วยยามที่ลูกเจอวิชายาก ๆ MyTutor ระบุว่ามีความต้องการติวเตอร์ทางออนไลน์เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าตั้งแต่โรงเรียนปิดสืบเนื่องจากโควิด-19
   
  สำหรับในอนาคต เมื่อเด็ก ๆ สามารถกลับเข้าเรียนที่โรงเรียนได้หลังจากการระบาดบรรเทาลง มีการคาดหมายว่าความต้องการติวเตอร์หรือการเรียนการสอนทางออนไลน์ จะยังเพิ่มขึ้น เพราะพ่อแม่มีแนวโน้มจะต้องการคนมาช่วยติววิชาให้ลูก ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ตกหล่นอะไรไปในช่วงที่โรงเรียนต้องปิดบ้างเปิดบ้างระหว่างเกิดโรคระบาด
   
  อ้างอิงเนื้อหา และรูปภาพจาก
  https://www.businesstoday.co/world/world-politics/10/01/2021/58384/
  • Admin
  • อังคารที่ 6 กรกฎาคม 2564
  • 1 Views